Ảnh: Nghịch lý trạm bơm khổng lồ ‘đắp chiếu’ nhiều năm, nhà dân vẫn ngập gần 2m

Người dân băn khoăn khi Trạm bơm Bến Thủy (TP Vinh) với 22 tổ máy ‘đắp chiếu’ nhiều năm, trong khi nước lũ dâng cao ngập trắng trời, nhiều nhà dân ngập gần 2m.

Mặc dù 2 ngày nay trời không mưa, nhưng nhiều phường, xã ở TP Vinh và huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) vẫn chìm trong biển nước. Một số người dân cho biết, nguyên nhân là do cống thoát nước ở xã Hưng Lợi vẫn bị đóng chặt. Ngoài ra, họ còn phản ánh Trạm bơm Bến Thủy nhiều năm không hoạt động gây ra cảnh ngập úng kéo dài.

Được biết, Trạm bơm Bến Thủy (phường Trung Đô, TP Vinh) được xây dựng đã lâu với 22 máy bơm công suất lớn. Tuy nhiên, không hiểu sao nhiều năm nay trạm bơm bỗng dưng ngừng hoạt động.

Trong những ngày lũ lụt vừa qua, công nhân Trạm bơm Bến Thủy đã lấy dây và bạt buộc kín các miệng ống bơm.

Một số nhà dân cách trạm bơm này chỉ 100m nhưng vẫn ngập sâu gần 2m.

Do nước ở thượng nguồn đổ về, cống xả Hưng Lợi bị đóng chặt do thủy triều dâng khiến hàng chục ngàn người dân các xã Hưng Nguyên và TP Vinh nằm giữa sông Lam và sông Cửa Tiền bị ngập sâu trong biển nước.

Ông Trần Khánh (phường Vinh Tân, TP Vinh) cho rằng nguyên nhân gây ngập lụt ở một số khối ở phường Vinh Tân, xã Hưng Châu, Hưng Lợi… là do Trạm Bơm Bến Thủy không hoạt động. “Nhiều năm nay chúng tôi bị ngập lụt nhưng không biết nguyên nhân từ đâu, nay phát hiện là do Trạm bơm Bến Thủy ngừng hoạt động nhiều năm”, ông Khánh nói.

Hàng ngàn người dân bị ngập lụt ở xã Hưng Lợi, xã Châu Hưng… phải nhờ vào cống tiêu tự chảy này. Tuy nhiên, do triều cường lên cao nên cống xả Hưng Lợi phải đóng lại càng bị ngập nặng hơn do nước không thể tiêu thoát, trong khi nước thượng nguồn vẫn chảy về.

Do nước sông Lam dâng nên nước sông Cửa Tiền – nơi tiêu úng cho nước lụt trong TP Vinh và huyện Hưng Nguyên chảy rất chậm qua cống Bara Bến Thủy. Trong khi trạm bơm Bến Thủy ở ngay bên cạnh ngã ba sông Cửa Tiền và Sông Lam.

Ông Lê Đình Nam, Trạm trưởng Trạm quản lý Bara Bến Thủy cho biết: “Trạm bơm Bến Thủy có 22 máy bơm, công suất mỗi máy lên tới 4.000m3/h hiện đã dừng hoạt động mười mấy năm. Do hoạt động không hiệu quả nên tỉnh Nghệ An không đưa vào phương án phòng chống lụt bão nữa. Sau khi xây đường tránh thì nguồn nước chảy về bị ách tắc, nguồn nước không đủ để bơm nên không hiệu quả. Hiện máy móc vẫn đầy đủ, giờ chúng tôi chỉ trực bảo vệ và chằng chống nhà máy”

Ông Thái Văn Hùng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy Lợi Nam Nghệ An (đơn vị quản lý trạm bơm Bến Thủy) cho biết thêm: “Từ khi tôi lên làm lãnh đạo thì trạm bơm này đã dừng hoạt động. Dừng gần 20 năm rồi do không có đường dẫn nước về hồ chứa để bơm. Tỉnh đã không đưa trạm bơm này vào phương án phòng chống lụt bão nữa. Hiện đang có dự định hủy bỏ Trạm bơm Bến Thủy để làm cống tiêu thay thế ở đó”.

Tác giả: TRẦN LỘC

Nguồn tin: VTC New

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *