Hà Tĩnh: Trắng đêm truy vết, xét nghiệm F1, F2 của các ca dương tính

Ngay sau khi phát hiện 2 trường hợp ở huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, Sở Y tế Hà Tĩnh đã chỉ đạo hệ thống YTDP từ tỉnh đến cơ sở thần tốc truy vết trong đêm.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh chỉ đạo thần tốc truy vết F1, F2 trong đêm

Bước đầu, đã truy vết được hơn 200 F1, F2. Trong đó, tại xã Tượng Sơn có 24 F1, 77 F2; tại xã Việt Tiến có 8 F1, 95 F2. 2 xã này đều ở huyện Thạch Hà.

Ngay trong đêm lực lượng y tế, quân đội, công an và chính quyền địa phương đã lập 15 chốt kiểm soát chặt chẽ “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, không cho người dân đi ra khỏi khu vực và từ vùng khác đến.

Tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm

Trạm y tế xã cùng với các lực lượng địa phương tiến hành phun hóa chất khử khuẩn bằng Cloramin B tại gia đình bệnh nhân, các hộ gia đình xung quanh bán kính 100m.

Trong đêm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Trung tâm Y tế Thạch Hà đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả trường hợp F1 của 02 bệnh nhân.

24h30 phút, 16 mẫu bệnh phẩm đầu tiên của các F1 của 2 ca bệnh cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2

Phun hóa chất khử khuẩn tại gia đình bệnh nhân

Hệ thống YTDP cùng với chính quyền và các lực lượng quân đội, công an tại địa phương đã thần tốc truy vết và triển khai phương án phòng, chống dịch bệnh, nhằm hạn chế thấp nhất lây lan trong cộng đồng.

Trước mắt đã lập chốt, khoanh vùng tại thôn Việt Yên xã Việt Tiến và thôn Sâm Lộc xã Tượng Sơn.

Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân không nên ra khỏi nhà nếu không cần thiết, hạn chế tiếp xúc.

Khẩn trương điều tra, truy vết lịch trình tiếp xúc của các trường hợp F1, F2. Phun khử khuẩn ngay trong đêm, xác định khu vực phải phong toả.

Ngành Y tế  Hà Tĩnh tiếp tục lấy mẫu, xét nghiệm cho 100% người dân trong khu vực phong toả và vùng lân cận tuỳ theo đối tượng tiếp xúc.

Các lực lượng tiếp tục truy vết F1, F2 (nếu có) để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời, theo quy định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *