Trung Quốc đưa thêm thiết giáp đổ bộ tới gần eo biển Đài Loan

Lục quân Trung Quốc tăng cường nhiều thiết giáp lội nước ZTD-05 và pháo PCL191 cho Chiến khu miền Đông, phụ trách eo biển Đài Loan.

Ảnh vệ tinh gần đây được tạp chí quân sự Kanwa Asian Defence ở Canada công bố cho thấy quân đội Trung Quốc (PLA) triển khai nhiều xe thiết giáp lội nước ZTD-05 thuộc dòng Type 05 cho các đơn vị thuộc Bộ tư lệnh Chiến khu miền Đông đóng tại nhiều thành phố duyên hải dọc eo biển Đài Loan.

Các thiết giáp ZTD-05 mới có sơn ngụy trang màu xanh lá cây thay vì màu xanh lam, cho thấy chúng có thể thuộc về lực lượng lục quân. ZTD-05 vốn được phát triển cho thủy quân lục chiến Trung Quốc, chuyên sử dụng trong các chiến dịch đổ bộ chớp nhoáng.

Các chuyên gia của tạp chí quân sự Kanwa Asian Defence nhận định động thái này là dấu hiệu cho thấy lục quân PLA muốn đóng vai trò quan trọng trong nhiệm vụ dài hạn “thống nhất đảo Đài Loan”.

Ảnh vệ tinh chụp thiết giáp lội nước ZTD-05 tại căn cứ một lữ đoàn hiệp đồng binh chủng của Bộ tư lệnh Chiến khu phía Đông của quân đội Trung Quốc hồi tháng 7. Ảnh: anwa Defence Review.

Ảnh vệ tinh chụp thiết giáp lội nước ZTD-05 tại căn cứ một lữ đoàn hiệp đồng binh chủng của Bộ tư lệnh Chiến khu miền Đông của quân đội Trung Quốc hồi tháng 7. Ảnh: Kanwa Defence Review.

Một nguồn tin quân sự thân cận với PLA cho biết các lữ đoàn đổ bộ của Trung Quốc được thành lập trên cơ sở sư đoàn bộ binh cơ giới đổ bộ đầu tiên của tập đoàn quân 71. Trong đợt cải tổ quân đội được Chủ tịch Tập Cận Bình phát động năm 2017, sư đoàn này được tách thành ba lữ đoàn hiệp đồng binh chủng đổ bộ.

Lục quân Trung Quốc có tổng cộng 13 tập đoàn quân và nhiều sư đoàn lục quân đã được chia thành các lữ đoàn hiệp đồng binh chủng quy mô nhỏ hơn trong đợt cải tổ.

“Lục quân PLA muốn đóng vai trò chủ động trong nỗ lực thu hồi Đài Loan do họ đã sở hữu các hệ thống vũ khí đủ mạnh để tấn công hòn đảo mà không cần lực lượng tên lửa hỗ trợ”, Andrei Chang, tổng biên tập tạp chí Kanwa Asian Defence, nhận định.

Pháo phản lực Type 16, hoặc PHL-16, và PCL191 tại căn cứ thuộc Bộ chỉ

Pháo phản lực Type 16, hoặc PHL-16, và PCL191 tại căn cứ thuộc Chiến khu miền Đông của quân đội Trung Quốc hồi tháng 7. Ảnh: Kanwa Defence Review.

“PLA cũng đang triển khai hệ thống pháo phản lực hỏa lực mạnh Type PCL191 cho các đơn vị lục quân thuộc Chiến khu miền Đông”, Chang nói và cho biết Type PCL191 với tầm bắn lên đến 350 km đủ khả năng đánh trúng các vị trí phía tây đảo Đài Loan, trong đó có thành phố Đài Bắc.

“Eo biển Đài Loan rộng khoảng 180 km. Pháo phản lực PCL191 đủ khả năng phá hủy các căn cứ quân sự và tòa nhà của chính quyền hòn đảo một cách chính xác do tổ hợp vũ khí này được trang bị hệ thống định vị vệ tinh Bắc Đẩu”, Chang cho biết.

PCL191 được phát triển trên cơ sở pháo phản lực AR3, vốn được Trung Quốc sản xuất phục vụ xuất khẩu. Mẫu pháo mới lần đầu xuất hiện trong lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm quốc khánh Trung Quốc tại thủ đô Bắc Kinh hồi tháng 10/2019. Tạp chí Modern Ships của Trung Quốc gọi PCL191 là “vũ khí tối tân” có khả năng phóng cả rocket lẫn tên lửa đạn đạo.

PLA đã điều một lữ đoàn PCL191 tới Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, địa điểm nằm gần đảo Đài Loan nhất của Trung Quốc đại lục, một nguồn tin quân sự cho biết.

Chuyên gia quân sự Hong Kong Tống Trung Bình nhận định PLA trong 7 thập kỷ qua đã không ngừng thúc đẩy các đơn vị lục quân điều chỉnh chiến lược huấn luyện và chiến đấu để đáp ứng mục tiêu cao nhất là thu hồi Đài Loan.

“Trong nhiệm vụ thống nhất Đài Loan, lục quân PLA hiểu rằng tác chiến đổ bộ chiếm đảo quan trọng hơn rất nhiều so với chiến đấu trên bộ, nhưng quân số lực lượng thủy quân lục chiến hiện nay chưa đủ để đáp ứng yêu cầu đó”, Tống Trung Bình nói. “Bởi vậy, việc lục quân PLA, với nhân lực và vũ khí đổ bộ hùng hậu, thay đổi để đóng vai trò chủ động hơn trong tác chiến đổ bộ là lẽ tự nhiên”.

Trung Quốc đại lục luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Căng thẳng giữa Trung Quốc đại lục và Đài Loan leo thang sau khi lãnh đạo Thái Anh Văn nhậm chức năm 2016 và từ chối công nhận chính sách “một Trung Quốc”.

PLA gần đây nhiều lần tổ chức diễn tập quanh đảo Đài Loan với các khí tài hiện đại nhất, đồng thời tiến hành nhiều chuyến bay áp sát, buộc lực lượng phòng vệ hòn đảo phải điều tiêm kích ngăn cản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *